Giải bóng đá World Cup 2010

Sự kiện thể thao được nhiều người chờ đợi và mong đợi trong năm, giải bóng đá World Cup 2010 cuối cùng đã khởi tranh vào ngày 11 tháng 6 năm 2010 tại sân vận động Soccer City ở Johannesburg, Nam Phi.

Giải đấu FIFA world cup được tổ chức 4 năm một lần và đó là một quá trình đấu thầu và vòng loại lâu dài, dành cho các quốc gia tham dự và các đội tương ứng. Ý đã giành chức vô địch World Cup cuối cùng được tổ chức tại Đức.

FIFA (Federation Internationale de Football Association) chịu trách nhiệm tổ chức và quản lý các giải đấu quốc tế lớn của bóng đá, đáng chú ý nhất là FIFA World Cup, được tổ chức từ năm 1930. FIFA cũng đã công nhận 6 liên đoàn khác giúp giám sát các khu vực khác nhau trên thế giới.

Có tổng cộng 32 đội đủ điều kiện tham dự vòng chung kết World Cup 2010 đến từ các châu lục và khu vực khác nhau như đã đề cập ở phần trên (Giới thiệu  arsenal transfer news về FIFA). Quá trình đánh giá vòng loại bắt đầu vào tháng 8 năm 2007 với 204 đội tuyển quốc gia từ khắp nơi trên thế giới tham gia.

Lễ bốc thăm vòng loại cho World Cup 2010 được tổ chức tại Durban, Nam Phi vào tháng 11 năm 2009. Các đội đủ điều kiện được xếp vào 8 nhóm như hình dưới đây:

– Bảng A: Nam Phi, Mexico, Uruguay, Pháp
– Bảng B: Hàn Quốc, Argentina, Nigeria, Hy Lạp
– Bảng C: Mỹ, Anh, Slovenia, Algeria
– Bảng D: Đức, Úc, Serbia, Ghana
– Bảng E: Hà Lan, Đan Mạch, Nhật Bản, Cameroon
– Bảng F: Ý, Paraguay, New Zealand, Slovakia
– Bảng G: Brazil, CHDCND Triều Tiên, Cote d’Ivoire, Bồ Đào Nha
– Bảng H: Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Honduras, Chile

Các đội trong mỗi nhóm sẽ chơi với nhau. Hai đội từ nhóm đạt điểm cao nhất sẽ đi tiếp vào nhóm 16 người sẽ phải thi đấu với nhau để đi tiếp vào tứ kết, bán kết và chung kết.

Các trận đấu bóng đá sẽ được tổ chức tại các thành phố khác nhau ở Nam Phi và 10 địa điểm cụ thể đã được chọn. Dưới đây là danh sách tất cả các sân vận động và các thành phố:

1. Sân vận động Green Point, Cape Town
2. Sân vận động Moses Mabhida, Durban
3. Sân vận động Ellis Park, Johannesburg
4. Sân vận động Soccer City, Johannesburg
5. Sân vận động Free State, Bloemfontein
6. Sân vận động Vịnh Nelson Mandela, Port Elizabeth
7. Sân vận động Mbombela, Nelspruit
8. Sân vận động Peter Mokaba, Polokwane
9. Sân vận động Royal Bafokeng, Rustenburg
10. Sân vận động Loftus Versfeld, Pretoria

Zakumi, là linh vật chính thức của FIFA World Cup 2010, một con báo được nhân hóa với bộ lông màu xanh lá cây. Tên của anh ấy bắt nguồn từ “ZA”, tên viết tắt quốc tế của Nam Phi, và “kumi”, một từ có nghĩa là “mười” trong nhiều ngôn ngữ châu Phi khác nhau.

Jabulani là tên của quả bóng đá cho FIFA World Cup 2010, do Adidas sản xuất, có nghĩa là “mang lại niềm vui cho mọi người” trong tiếng isiZulu. 11 màu sắc khác nhau trên quả bóng đại diện cho 11 ngôn ngữ chính thức của Nam Phi, 11 cộng đồng Nam Phi đa dạng tồn tại trên khắp đất nước và 11 cầu thủ trên sân.